DNK Orchid Online
May 21, 2018, 05:25:41 pm
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News: DNK Orchid Online

ติดต่อผมทุกกรณี ที่ E-Mail : iamdankydank@gmail.com  

หรือ
   


มือถือ : 0962254496(แด๊ง)

 
Danky Dank

Create Your Badge
 
  Home   Forum   Help Search Arcade Links Staff List Login Register  

กล้วยไม้สกุลหวาย


+-+-
+-User
Pages: [1]
  Reply  |  Print  
Author Topic: กล้วยไม้สกุลหวาย  (Read 1273 times)
dnk007
Administrator
Sr. Member
*****
Posts: 408View Profile WWW
« on: December 07, 2010, 09:31:11 pm »
Reply with quoteQuote

กล้วยไม้สกุลหวาย(Dendrobium)
ข้อมูลจาก : http://www.panmai.com/Orchid/Den/den.shtml

กล้วยไม้สกุลหวาย (Dendrobium) เป็นกล้วยไม้สกุลใหญ่ที่สุด มีการแพร่กระจายพันธุ์ออกไปในบริเวณกว้างทั้งในทวีปเอเชียและหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก นักพฤกษศาสตร์ได้จำแนกออกเป็นหมู่ประมาณ 20 หมู่ และรวบรวมกล้วยไม้ชนิดนี้ที่ค้นพบแล้วได้ประมาณ 1,000 ชนิดพันธุ์
กล้วยไม้สกุลหวาย มีลักษณะการเจริญเติบโตแบบซิมโพเดียล คือ มีลำลูกกล้วย เมื่อลำต้นเจริญเติบโตเต็มที่แล้วจะแตกหน่อเป็นลำต้นใหม่และเป็นกอ ใบแข็งหนาสีเขียว ดอกมีลักษณะทั่วไปของกลีบชั้นนอกคู่บนและคู่ล่างขนาดยาวพอๆ กันโดยกลีบชั้นนอกบนจะอยู่อย่างอิสระเดี่ยวๆ ส่วนกลีบชั้นนอกคู่ล่างจะมีส่วนโคน ซึ่งมีลักษณะยื่นออกไปทางด้านหลังของส่วนล่างของดอกประสานเชื่อมติดกับฐานหรือสันหลังของเส้าเกสร และส่วนโคนของกลีบชั้นนอกคู่ล่างและส่วนฐานของเส้าเกสรซึ่งประกอบกันจะปูดออกมา มีลักษณะคล้ายเดือยที่เรียกว่า เดือยดอก สำหรับกลีบชั้นในทั้งสองกลีบมีลักษณะต่างๆ กันแล้วแต่ชนิดพันธุ์ของกล้วยไม้นั้นๆ
กล้วยไม้หวายป่าของไทยมีสีสวยงาม ก้านช่อสั้น สำหรับกล้วยไม้สกุลหวายที่เป็นกล้วยไม้อยู่ในป่าของไทย มีหลายชนิดอันได้แก่พวก เอื้อง ต่างๆ เช่น

เอื้องผึ้ง


เอื้องผึ้ง(Den. aggregatum) เป็นกล้วยไม้ที่มีลำลูกกล้วยป้อมสั้นและเบียดกันแน่น ลักษณะใบแข็งหนาสีเขียวจัด ออกดอกในช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ก้านช่อดอกอ่อนโค้งลงมา ช่อหนึ่งมีมากกว่า 20 ดอก พื้นดอกสีเหลืองอ่อน ปากสีเหลืองเข้ม ขนาดดอกโตประมาณ 3 เซนติเมตร พบมากทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก และภาคใต้

เอื้องม่อนไข่, เอื้องม่อนไข่ใบมน


เอื้องม่อนไข่, เอื้องม่อนไข่ใบมน(Den. thyrsiflorum)
เป็นกล้วยไม้ที่มีลำลูกกล้วยลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมค่อนข้างกลมหรือแบนโคนเล็กและใหญ่ด้านบน สีเขียว ลำลูกกล้วยลำหนึ่งๆ มีใบประมาณ 34 ใบ ลักษณะใบแหลมยาวประมาณ 1018 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อ ช่อดอกห้อยเป็นพวงยาว ดอกแน่น กลีบดอกสีขาวกางผายออก โคนกลีบปากกระดกม้วนขึ้น ปลายแหลม ม้วนขึ้นสีเหลือง ภายในมีขนแต่ริมสันปากไม่มีขน ขนาดดอกโตประมาณ 2-4 เซนติเมตร บานพร้อมกันทั้งช่อและบานนานประมาณ 1 สัปดาห์ ออกดอกเดือนมกราคมถึงเมษายน พบมากตามป่าดิบที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 เมตรขึ้นไป ทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เหลืองจันทบูร


เหลืองจันทบูร(Den. friedericksianum) เป็นกล้วยไม้ที่มีถิ่นกำเนิดแถบจังหวัดจันทบุรี เป็นกล้วยไม้ที่มีลำลูกกล้วยลักษณะเป็นโคนเล็กแล้วค่อยโป่งไปทางตอนปลายขนาดลำยาวมาก บางต้นยาวถึง 75 เซนติเมตร เมื่อลำแก่จะเป็นสีเหลืองโดยด้านข้างของลำจะมีใบอยู่ทั้งสองข้าง ออกดอกในเดือนมกราคมถึงเดือนเมษายน ช่อดอกออกตามข้อของลำ ออกดอกเป็นช่อๆ ละ 24 ดอก กลีบดอกเป็นมัน รอบแรกดอกจะเป็นสีเหลืองอ่อนแล้วจะค่อยๆ เข้มขึ้นจนเป็นสีจำปา ปากสีเข้มกว่ากลีบ ในคอมีสีแต้มเป็นสีเลือดหมู 2 แต้ม ขนาดดอกโตประมาณ 5 เซนติเมตร

พวงหยก หรือ หวายปม


พวงหยก หรือ หวายปม(Den. findlayanum) เป็นกล้วยไม้ที่มีลำลูกกล้วยสีเขียวเหลือง ยาวประมาณ 3070 เซนติเมตร และโป่งเป็นข้อๆ ลักษณะใบยาวรี เมื่อลำแก่จะทิ้งใบ ออกดอกตามข้อๆ ละประมาณ 2-4 ดอก กลีบดอกสีม่วงอ่อนโคนกลีบสีขาว ปากสีเหลืองเข้ม ขอบปลายปากเป็นรูปหัวใจ ขนาดดอกโตประมาณ 46 เซนติเมตร ช่วงออกดอกมักผลัดใบเกือบทั้งหมด ออกดอกช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคม พบที่เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และลำปาง

เอื้องช้างน้าว หรือ เอื้องคำตาควาย


เอื้องช้างน้าว หรือ เอื้องคำตาควาย(Den. pulchellum) เป็นกล้วยไม้ที่มีลำลูกกล้วยลักษณะกลม ต้นอ่อนเป็นเส้นสีม่วงลักษณะใบรูปไข่ยาวประมาณ 1015 เซนติเมตร เมื่อลำแก่แล้วจะทิ้งใบ แตกช่อห้อยที่ปลายลำ ออกดอกในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ช่อหนึ่งมี 510 ดอก กลีบดอกเป็นสีเหลืองอ่อนมีเส้นเหลืองชมพู ปากรูปไข่กลมแบะแอ่นลงมีแต้มสีเลือดหมู 2 แต้ม กลีบนอกเป็นรูปใบ ภายในกลีบเป็นรูปไข่ ขนาดดอกโตประมาณ 57 เซนติเมตร พบทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคกลาง ภาคตะวันตก และภาคใต้
« Last Edit: December 08, 2010, 09:55:19 am by dnk007 » Report Spam   Logged

Social Buttons

dnk007
Administrator
Sr. Member
*****
Posts: 408View Profile WWW
« Reply #1 on: December 07, 2010, 11:59:44 pm »
Reply with quoteQuote

เอื้องมัจฉาณุ


เอื้องมัจฉาณุ(Den. farmeri) เป็นกล้วยไม้ที่ลำลูกกล้วยลักษณะเป็นพู ตอนบนใหญ่ตอนล่างเล็กรูปสี่เหลี่ยมยาวประมาณ 2030 เซนติเมตร ลำลูกกล้วยแต่ละลำมีใบ 34 ใบ ลักษณะใบเป็นรูปไข่ยาวประมาณ 1015 เซนติเมตร ออกดอกในเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม ดอกเป็นช่อห้อยยาวประมาณ 1525 เซนติเมตร ช่อหนึ่งมีหลายดอก ก้านช่อดอกยาว ดอกหลวม ทั้งกลีบดอกนอกและในมีสีม่วง ชมพู หรือขาว ปากสีเหลืองมีขนเป็นกำมะหยี่ ขนาดดอกโตประมาณ 2-4 เซนติเมตร พบมากทางภาคเหนือ ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก และภาคใต้

เอื้องเงิน


เอื้องเงิน(Den. draconis) มีลักษณะลำต้นคล้ายกับเอื้องเงินหลวง แต่จะมีลำและใบสั้นกว่าก้านช่อสั้น มีดอกประมาณ 2-5 ดอก ดอกขนาด 8-9 เซนติเมตร กลีบขาว ปากสีส้มอมแดง ออกดอกเดือนมีนาคมถึงเมษายน พบมากที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก


เอื้องเงินหลวง


เอื้องเงินหลวง(Den. formosum) เป็นกล้วยไม้ที่มีลำลูกกล้วยตั้งตรง กลมค่อนข้างอ้วน ความยาวประมาณ 3050 เซนติเมตร ที่กาบใบมีขนสีดำลักษณะใบรูปไข่ยาวรี ยาวประมาณ 1015 เซนติเมตร ปลายใบมี 2 แฉกไม่เท่ากัน ออกดอกที่ยอด ช่อดอกสั้น ช่อหนึ่งๆ มี 35 ดอก กลีบดอกมีสีขาว ปากสีเหลืองส้มโคนปากสอบปลายปากเว้า มีสันนูนสองสันจากโคนออกมาถึงกลางปาก ขนาดดอกโตประมาณ 10 เซนติเมตร มีกลิ่นหอมอ่อน ออกดอกเดือนตุลาคมถึงธันวาคม พบทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันตก และภาคใต้


เอื้องเงินแดง


เอื้องเงินแดง(Den. cariniferum) ลักษณะลำต้นเจริญทางด้านข้าง ลำลูกกล้วยทรงกระบอก ผิงมักเป็นร่อง ใบรูปขอบขนาน ปลายเบี้ยว ออกดอกเป็นช่อ 2-5 ดอก ดอกกว้าง 3-4 ซม. กลีบดอกสีขาวครีม ปลายสีเหลือง โคนของกลีบปากสีส้มเข้มถึงส้มแดง กระดกห่อขึ้น ปลายแผ่เป็นแผ่นค่อนข้างยาว ขอบหยักเป็นคลื่น สีเหลืองอมส้มถึงขาว กลางกลีบเป็นสันนูน มีเส้นสีส้มเป็นริ้วตามความยาวกลีบเป็นระยะ ดอกมีกลิ่นหอม ออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม พบมากทางภาคเหนือ

เอื้องมะลิ หรือ เอื้องแส้พระอินทร์


เอื้องมะลิ หรือ เอื้องแส้พระอินทร์(Den. crumenatum) ออกดอกเป็นช่อ 1-2 ดอก ตามข้อต้นในส่วนที่ไม่มีใบของปลายลูกกล้วย กลีบดอกสีขาว กางผายออก โคนกลีบปากเชื่อมติดกัน หูกลีบปากกระดกขึ้นทั้งสองข้าง ปลายผายออก มีสีเหลืองที่กลางกลีบปาก ดอกขนาด 2-3 เซนติเมตร ดอกบานเพียงวันเดียว มีกลิ่นหอมฉุน ช่วงออกดอกไม่แน่นอน ส่วนใหญ่จะออกดอกช่วงที่มีอากาศร้อนแล้วมีฝนตก หรือในช่วงฤดูฝน พบตามป่าดิบทางภาคใต้ ภาคกลาง และภาคตะวันตก


« Last Edit: December 08, 2010, 09:56:38 am by dnk007 » Report Spam   Logged

dnk007
Administrator
Sr. Member
*****
Posts: 408View Profile WWW
« Reply #2 on: December 08, 2010, 12:47:04 am »
Reply with quoteQuote

เอื้องสายประสาท หรือ เอื้องสายน้ำผึ้ง


เอื้องสายประสาท หรือ เอื้องสายน้ำผึ้ง(Den. primulinum) เป็นกล้วยไม้ที่ลำลูกกล้วยกลมเกือบเท่ากันทั้งลำ รูปทรงตรงหรือโค้งเล็กน้อย ยาวประมาณ 3045 เซนติเมตร ใบเล็กลงไปทางยอด ใบตัดเฉียงๆ ตามยาวประมาณ 10 เซนติเมตร เมื่อใบแก่จะทิ้งใบ ออกดอกตามข้อที่ทิ้งใบแล้ว ออกดอกในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ดอกเป็นช่อๆ ละ 12 ดอก ตามข้อของลำลูกกล้วย ลักษณะกลีบดอกนอกและในยาวรีเท่ากัน สีม่วงอ่อน ปากรูปกรวยเป็นวงกลมสีเหลืองมะนาว ขนาดดอกโตประมาณ 57 เซนติเมตร พบทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันตก และภาคใต้

เอื้องเก๊ากิ่วแม่สะเรียง หรือ เอื้องไม้ตึง


เอื้องเก๊ากิ่วแม่สะเรียง หรือ เอื้องไม้ตึง(Den. tortile) ลำต้นเจริญทางด้านข้าง โคนลำลูกกล้วยคอด ใบรูปขอบขนาน ออกดอกเป็นช่อตามข้อ 3-6 ดอกต่อข้อ ดอกกว้าง 5-7 เซนติเมตร กลีบดอกสีม่วง มักบิดเป็นคลื่น มีเส้นสีม่วงตามความยาวกลีบ โคนกลีบปากม้วนขึ้นเป็นกลีบยาว โคนสีม่วง ปลายผายออก สีเหลืองอ่อน ออกดอกเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน พบทางภาคเหนือ ภาคตะวันตก และภาคใต้

เอื้องแปรงสีฟัน


เอื้องแปรงสีฟัน(Den. secundum) ใบรูปขอบขนานแกมรูปแถบ ออกดอกที่ปลายกิ่งเป็นช่อยาว ดอกจำนวนมาก กลีบงุ้มเข้าหากัน สีม่วงอมชมพู กลีบปากเป็นทรงกระบอก ปลายกลีบปากสีเหลือง ดอกกว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตร ออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน ช่วงออกดอกมักผลัดใบ พบมากทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้

เอื้องสายหลวง


เอื้องสายหลวง (Den. anosmum)ลำลูกกล้วยห้อยลงเป็นสายยาว ใบรูปรีขอบขนาน ปลายใบแหลม ดอกเดี่ยวออกตามข้อ ดอกกว้าง 4-5 เซนติเมตร สีม่วงอ่อน กลีบปากรูปทรงกลมปลายแหลม โคนกลีบปากม้วนเข้าหากันและมีแต้มสีม่วงเข้มทั้งสองด้าน ผิวกลีบด้านในมีขนปกคลุม ผิวด้านนอกมีขนเฉพาะขอบกลีบ ดอกมีกลิ่นหอม ออกดอกเดือนเมษายนถึงมิถุนายน ช่วงออกดอกมักผลัดใบ พบทางภาคใต้

เอื้องครั่ง


เอื้องครั่ง(Den. parishii) ลำลูกกล้วยรูปรี ค่อนข้างอวบ ใบรูปขอบขนานแกมรูปไข่ ออกดอกที่ข้อ 1-3 ดอก ดอกกว้าง 3-5 เซนติเมตร กลีบดอกสีม่วง โคนกลีบดอกกระดกห่อขึ้น ปลายกลีบแหลมมีขนสั้นๆ ปกคลุม กลางกลีบสีม่วง ดอกมีกลิ่นหอม ออกดอกช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม พบทางภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันตก


« Last Edit: December 08, 2010, 09:57:16 am by dnk007 » Report Spam   Logged

dnk007
Administrator
Sr. Member
*****
Posts: 408View Profile WWW
« Reply #3 on: December 08, 2010, 02:30:56 am »
Reply with quoteQuote

เอื้องคำ


เอื้องคำ(Den. chrysotoxum) เป็นกล้วยไม้ที่มีลำลูกกล้วยรูปทรงหลายเหลี่ยมโดยจะมีตอนกลางลำโป่ง แล้วเรียวลงมาโคนและยอด ความยาวประมาณ 2050 เซนติเมตร เมื่อลำแก่จะมีสีค่อนข้างเหลืองตอนบนของลำจะมีใบอยู่ 45 ใบ ยาวประมาณ 2030 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อ 12-25 ดอก แต่ละช่อดอกจะห่างไม่อัดแน่น ดอกมีสีส้มสด กลีบปากสีส้มมีขนาดใหญ่ โคนกระดกห่อขึ้น ปลายบานเป็นทรงกลม มีขนนุ่มปกคลุม ขอบกลีบหยักเป็นคลื่น ขนาดดอกประมาณ 3-5 เซนติเมตร มีกลิ่นหอม ออกดอกช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม พบทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันตก

แววมยุรา


แววมยุรา(Den. fimbriatum) เป็นกล้วยไม้ที่มีลำลูกกล้วยยาวกว่า 60 เซนติเมตร มีผิวเป็นร่องตื้นๆ ใบรูปหอกยาวประมาณ 15 เซนติเมตร ช่อดอกห้อยยาวประมาณ 15 เซนติเมตร ช่อหนึ่งมี 715 ดอก กลีบนอกยาวรี กลีบในเป็นรูปไข่สีเหลือง กลีบปากเกือบกลมมีสีเข้มกว่ากลีบดอก ผิวมีขนนุ่มละเอียดปกคลุม ขอบกลีบหยัก กลางกลีบมีแต้มสีม่วงเข้มเกือบดำ ดอกกว้าง 3-4 เซนติเมตร ออกดอกเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม พบทางภาคเหนือ


เอื้องดอกมะเขือ
ข้อมูลอ้างอิงจาก : http://pohmie.exteen.com/20070528/entry


Dendrobium hercoglossum(Dendrobium hercoglossum) เป็นหวายใน section brevifores ซึ่งในเมืองไทยมีอยู่ 3 ชนิด เอื้องดอกมะเขือ พบทางภาคตะวันออก ลำต้นเรียวโคนผอม ดูเผินๆ คล้ายพวกเอื้องเงิน ฤดูดอกประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ถึง เมษายน ออกดอกเป็นช่อสั้น 4-6 ดอก แต่ออกหลายช่อทำให้ดูมีจำนวนมาก สีม่วงอ่อน คุ้นตาคนส่วนใหญ่ แล้วยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย ลักษณะเด่นของ section นี้ก็อยู่ที่ปลายกลีบปากเรียวเป็นจงอยแหลม แล้วก็มีฝาครอบเกสรมีสีม่วงเข้ม ดูเด่นขึ้นมาเป็นพิเศษ


เอื้องแซะ
ข้อมูลอ้างอิงจาก : หนังสือกล้วยไม้ไทยเล่ม 2(วชิรพงศ์ หวลบุตตา)


เอื้องแซะ (Dendrobium scabrilingue Lind) เป็นกล้วยไม้ที่ขึ้นอยู่ตามต้นไม้ใหญ่ทั่วไปบนภู มีสีขาวดอกเล็ก ๆ กลิ่นหอมชื่นใจมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า" เอื้องแซะหอม" หรือ "เอื้องแซะหลวง" พบในพื้นที่ป่าดิบแล้ง และป่าสนที่ความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,000 ม.ขึ้นไป ออกดอกระหว่างเดือนพฤศจิกายน - เดือน มีนาคม ที่บริเวณยอด และตามข้อลำ เป็นช่อขนาดสั้น 1-2 ดอก แต่ละดอกมีขนาดประมาณ 2 ซม.  เมื่อช่วงแรกแย้มกลีบมีสีขาวอมเขียวเป็นมัน บริเวณกลีบปากมีสีเขียวอมเหลือง จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และเหลืองอมส้มตามลำดับ

เอื้องดอกมะขาม
ข้อมูลจาก : OrchidNeverDie งามบ่มิคลาย bloggang


เอื้องดอกมะขาม หรือ เอื้องข้ามเหนียวลิง เป็นกล้วยไม้อิงอาศัยอยู่ในสกุล Dendrobium มี 2 ชนิด คือ Dendrobium venustum (ลำยาว) และ Dendrobium delacourii (ลำสั้น) เป็นสกุลที่มีมากที่สุด ในประเทศไทยมีมากกว่า 150 ชนิด และทุกชนิดเป็นไม้อิงอาศัย เอื้องดอกมะขามมีลักษณะลำรูปไข่ จะมีดอกในช่อประมาณ 8-10 ดอกหรือมีมากกว่านี้
แล้วแต่การดูแล-บำรุงใส่ปุ๋ย ดอกจะมีขนาดเล็กประมาณ 1.5-2 ซม.
ฤดูกาลออกดอก
-Dendrobium delacourii (ลำสั้น) : เมษายน-มิถุนายน
-Dendrobium venustum (ลำยาว) : กรกฎาคม-สิงหาคม
การบานของดอก : บานทนนานหลายสัปดาห์

เอื้องสายล่องแล่ง
ข้อมูลอ้างอิงจาก : หนังสือกล้วยไม้ไทย(วชิรพงศ์ หวลบุตตา)


เอื้องสายล่องแล่ง หรือ เอื้องสายไหม(Dendrobium aphyllum (Roxb.) Fischer) เป็นกล้วยไม้สกุลหวายที่พบได้ทั่วทุกภาคของประเทศ ลำต้นมีขนาดค่อนข้างเล็กแต่สมารถทอดลำยาวมากกว่าเอื้องสายชนิดอื่น(ยาวประมาณ 2 เมตร) ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ออกดอกตามบริเวณข้อลำ ช่อสั้น แต่ละช่อมีจำนวน 1-4 ดอก กลีบสีม่วงอ่อน กลีบปากมีขนาดใหญ่ ขอบจักเป็นริ้วสีเหลืองอ่อน  ออกดอกระหว่างเดือนมีนาคม ถึง เมษายน ดอกมีขนาด 4-5 ซ.ม.

ขอบคุณเจ้าของภาพต้นฉบับในอินเตอร์เนตทุกท่านเป็นอย่างสูงครับ

« Last Edit: December 08, 2010, 09:58:04 am by dnk007 » Report Spam   Logged

bhip2maqui
Newbie
*
Posts: 1


View Profile WWW
« Reply #4 on: June 06, 2011, 10:33:56 pm »
Reply with quoteQuote

ชอบบบบบบบบบบบบบบบ มากค่ะ
Report Spam   Logged

moonoi
Newbie
*
Posts: 6


View Profile
« Reply #5 on: November 15, 2011, 01:23:25 pm »
Reply with quoteQuote

ชอบมากค๊......แต่ไม่กล้าปลูก Grin
Report Spam   Logged

dnk007
Administrator
Sr. Member
*****
Posts: 408View Profile WWW
« Reply #6 on: March 06, 2012, 03:13:59 pm »
Reply with quoteQuote

รูปหายหมดเลยอ่ะ
ช่วงนี้กำลังสร้างเวบใหม่อยู่ ยังไงขอยกยอดเรื่องภาพประกอบ+ข้อมูลความรู้ไปไว้ที่โน่นก็แล้วกันนะครับ
ไว้เวบเสร็จสมบูรณ์แล้วจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง  Grin
Report Spam   Logged


Pages: [1]
  Reply  |  Print  
 
Jump to:  

+-Recent Topics
Powered by EzPortal
Bookmark this site! | Upgrade This Forum
SMF For Free - Create your own Forum

Buy traffic for your forum/website
traffic-masters
Powered by SMF | SMF © 2016, Simple Machines
Privacy Policy