อุปกรณ์ไฟฟ้า และเครื่องครัวเป็นสิ่งที่เราต้องหมั่นดูแล ให้น่าใช้งานอยู่เสมอ เพราะเราคงไม่อยากเสียสตางค์เปลี่ยนกันบ่อยๆ วันนี้เรามาดูไอเดียดีๆ ในการดูแลเครื่องครัว และอุปกรณ์ไฟฟ้าในห้องครัวของเราให้พร้อมใช้งาน และไร้ปัญหากวนใจกันดีกว่า
กระทะ กระทะที่เรานิยมใช้กันมีหลายประเภท โดยเฉพาะทิ่นิยมกันมากในตอนนี้คือกระทะเคลือบ หรือกระทะเทฟล่อน ซึ่งวิธีการดูแลรักษากระทะเคลือบให้ถูกวิธี เพียงแค่ใช้น้ำยาทำความสะอาดกับฟองน้ำถูเบาๆ และพยายามหลีกเลี่ยงการใช้ตะหลิวที่เป็นเหล็กหรืออะลูมิเนียมในการประกอบอาหาร เพราะจะทำให้ผิวกระทะเกิดรอย หลังจากใช้งานเสร็จแล้ว เราควรพักกระทะให้เย็นก่อนนำไปแช่ในอ่าง เพราะจะทำให้ผิวกระทะเสียหายได้
เขียง เมื่อเราใช้เขียงเสร็จแล้วควรรีบล้างทำความสะอาดทันที ยิ่งเราใช้เขียงในการหั่นเนื้อสัตว์ หากไม่นำไปล้างทันที จะเกิดการสะสมของเชื้อโรค รวมถึงกลิ่นติดเขียง และไม่ควรนำเขียงไปแช่ในไว้อ่างน้ำ เพราะจะทำให้เกิดเชื้อรา และคราบดำ แต่ถ้าหากเพื่อนๆ รู้สึกว่าเมื่อล้างทำความสะอาดแล้วยังมีกลิ่นอยู่ ให้นำมะนาวมาหั่นครึ่งจากนั้นถูให้ทั่วเขียง แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง
เครื่องปิ้งขนมปัง เราเดาว่าขนมปังปิ้งเป็นเมนูโปรดต้อนรับมื้อเช้าของหลายๆ คน หากเราใช้เครื่องปิ้งขนมปังบ่อยๆ แต่ไม่ค่อยได้ดูแล ก็อาจจะเป็นแหล่งสะสมของแมลงและเชื้อราต่างๆ วิธีการดูแลรักษาเครื่องปิ้งขนมปังง่ายๆ ให้เราคว่ำเครื่องปิ้งขนมปังแล้วเขย่าเศษขนมปังออกมาให้หมด จากนั้นถอดบริเวณถาดรองด้านล่างออกมาทำความสะอาด แล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำผสมน้ำส้มสายชูเช็ดด้านนอกอีกครั้ง เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกให้หมดจด
เตาอบ เป็นเครื่องมือช่วยทำอาหารประจำกายของแม่บ้านหลายคน ไม่ว่าจะอุ่นอาหาร หรือทำขนม ทำให้หลายครั้งเมื่อเราใช้งานเสร็จแล้ว อาจจะมีร่องรอย และคราบเศษอาหารติดตามด้านในผนังเตาอบ ให้เราหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ ซึ่งหากใครไม่อยากใช้ผลิตภัณฑ์ตามท้องตลาด ก็สามารถไปลองทำตาม 6 สูตรทำความสะอาดเตาอบด้วยวัสดุธรรมชาติ ก็ได้นะคะ รับรองว่าจะช่วยขจัดคราบภายในเตาอบให้หายเกลี้ยงแน่นอน
เคล็ดลับดูแลอุปกรณ์ และ เครื่องครัว ง่ายๆ ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.plawharn.com/