การเลือกใช้อุปกรณ์ในห้องครัวและการดูแลรักษา อุปกรณ์ทำครัวขั้นพื้นฐานโดยทั่วไปจะประกอบด้วย อุปกรณ์จำพวกหม้อ กระทะ ซึ่งมีหลายขนาด อย่างหม้อก็จะแบ่งเป็นหม้อสำหรับปรุงอาหารจำพวกแกงต่างๆ
หรือจะใช้สำหรับต้มน้ำในระหว่างการปรุงอาหารก็ได้ อุปกรณ์เหล่านี้ เรามักจะเลือกใช้วัสดุที่ทำจากเหล็กเป็นหลัก เพราะมีข้อดี คือ สามารถเก็บความร้อนไว้ได้นาน และทำอาหารต่างๆ ได้หลายประเภท อุปกรณ์สำหรับย่างอาหาร ใครที่เป็นแฟนอาหารทะเล จำพวกย่าง ไม่ว่าจะเป็นกุ้งย่าง ปูย่าง ปลาหมึกย่าง ฯลฯ ควรรู้จักอุปกรณ์ย่างต่าง เพราะคุณสมบัติอย่างหนึ่ง ที่สำคัญสำหรับตะแกรงย่างอาคารคือ การมีคุณสมบัติดูดซับความร้อนเอาไว้ เพระมีผลต่อการทำให้อาหารสุกเร็วขึ้น ถ้าอุปกรณ์นั้นดูดซับความร้อนได้ง่ายก็จะทำให้อาหารสุกเร็วขึ้น เดี๋ยวนี้อุปกรณ์สำหรับย่างที่เรียกว่า “กริลล์” นั้นมีด้วยกัน 2 แบบ คือ
แบบที่ใช้ถ่าน กับแบบที่ใช้ไฟฟ้า สิ่งสำคัญคือ วัสดุที่ใช้ทำจะต้องมีคุณสมบัติในการดูดซับความร้อนได้ดีด้วยนวัตกรรมของเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้มีการผลิตอุปกรณ์เตาย่างที่เป็นระบบไฟฟ้าขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการปรุงอาหาร วิธีการใช้ก็ไม่ยากอะไร ก่อนอื่นคุณต้องเลือกก่อนว่าจะจัดงานที่ไหน เช่น กำหนดแล้วว่าจะจัดในบริเวณพื้นที่สวนข้างบ้าน ให้คุณนำอุปกรณ์นี้ไปตั้งไว้ก่อนจากนั้นก็เสียบปลั๊ก นำน้ำใส่ลงในถาด สำหรับตะแกรงจะร้อนขึ้น อุปกรณ์สำหรับการอบอาหารต่างๆ ขนมหรืออาหารต่างๆ
ไม่ว่าจะเป็นขนมปังหรือเค้ง ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่ผ่านการอบมาจากเตาอบแทบทั้งนั้น สำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารจำพวกขนมปังหรือเค้ก ตู้อบกับตู้ไมโครเวฟจะมีความแตกต่างกัน ไมโครเวฟจะเน้นที่เป็นอาหารแห้ง มากกว่าอาคารที่ปรุงขึ้นมาใหม่ ส่วนตู้อบจะเหมาะสำหรับใช้งานกับอาหารหลายประเภททั้งอาหารคาว อาหารหวาน อย่างเนื้อปลา หรืออาหารจำพวกสเต็กเราก็สามารถนำเข้าตู้อบได้ เครื่องครัวในบ้านกับคอนโดมิเนียมต่างกันอย่างไร อุปกรณ์ทำครัวในบ้านกับคอนโดมิเนียมไม่มีความแตกต่างกันไม่มากนัก อุปกรณ์บางชิ้นจะมีลักษณะเหมือนกัน เช่น หม้อหุงข้าวไฟฟ้า กระทะไฟฟ้า เตาไฟฟ้า ตะหลิว ซ้อน ทัพพี (ใช้สำหรับตักข้าว) ฯลฯ
เดี๋ยวนี้หลายคนหันมานิยมการใช้กระทะมากขึ้น เป็นกระทะแบบเคลือบ มีการใช้นวตกรรมใหม่มาใช้ เวลาทอดอาหาร ทำให้อาคารไม่ติดกระทะง่าย และที่สำคัญ สามารถเก็บความร้อนได้ดี อีกด้วย วิธีการทำความสะอาดอุปกรณ์ทำครัวง่ายๆ “อุปกรณ์ทำความสะอาด” แต่ละแบบจะมีลักษณะและวิธีการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นวิธีการทำความสะอาดย่อมไม่เหมือนกันด้วย อย่าง “กระทะ” ที่ทำจากวัสดุที่เป็นเหล็ก เราต้องดูแลรักษาให้ดี อย่าให้สนิมขึ้น เพราะเวลาที่เราผัดหรือทอดอาหารทำให้เกิดคราบอาหารและคราบน้ำมันติดอยู่ การทำความสะอาดจึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เช่นคราบไหม้ที่ติดอยู่ในกระทะ ก็จะใช้วิธีเร่งไฟให้แรงจัดไปที่กระทะ เพื่อให้คราบสีดำหลุดออกไป คำแนะนำเรื่องอุปกรณ์ทำความสะอาดโดยทั่วไป ที่สำคัญคือ น้ำยาทำความสะอาดเครื่องครัวควรนำอุปกรณ์ต่างๆ มาแช่ลงในน้ำยาก่อนล้าง เนื่องจากน้ำยาทำความสะอาดจะมีคุณสมบัติในการขจัดคราบไขมันต่างๆ โดยการนำอุปกรณ์มาแช่น้ำยา หรือแช่น้ำยาที่ผสมกับน้ำอุ่น จะช่วยให้คราบสกปรกที่ฝังแน่นหลุดออกง่าย หรือนำเครื่องครัวบางประเภทไปต้นในน้ำร้อนเพื่อให้คราบสกปรกหลุดง่ายยิ่งขึ้น
การเลือกใช้อุปกรณ์ เครื่องครัว ในห้องครัวและวิธีการทำความสะอาดอุปกรณ์ทำครัวง่ายๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.plawharn.com/