DNK Orchid Online
March 28, 2024, 02:56:13 pm
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News: DNK Orchid Online

ติดต่อผมทุกกรณี ที่ E-Mail : iamdankydank@gmail.com  

หรือ
   


มือถือ : 0962254496(แด๊ง)

 
Danky Dank

Create Your Badge
 
  Home   Forum   Help Search Arcade Links Staff List Login Register  

ทำอาหาร ให้ถูกปากแบบร้านตามสั่ง

+-+-
+-User
Pages: [1]
  Reply  |  Print  
Author Topic: ทำอาหาร ให้ถูกปากแบบร้านตามสั่ง  (Read 5 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
siritidaphon
Hero Member
*****
Posts: 3173


View Profile
« on: April 17, 2018, 06:54:08 am »
Reply with quoteQuote

นอกจากฝีมือและเคล็ดลับ ของ สูตรอาหาร แล้ว สิ่งสำคัญที่พ่อครัวแม่ครัวขาดไม่ได้เลยก็คือ ต้องมีไหวพริบ และเป็นคนช่างสังเกต

ผู้ทำอาหารที่ดีนั้น ต้องทำความรู้จักกับเครื่องปรุงให้ทั่วถึง การเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ การปรุงรสให้เหมาะกับอาหารแต่ละประเภท การเก็บอาหารให้คงความสด และการจัดตกแต่งให้ดูน่ากิน

หากคุณเป็นคนที่ชอบทำอาหาร และอยากจะพัฒนาการทำอาหารของตัวเอง แต่ยังไม่มีความมั่นใจในฝีมือ กลัวว่า สูตรอาหาร ของเรานั้นจะไม่อร่อยเหมือนกับร้านอาหารตามสั่งที่เคยไปกิน อย่าเป็นกังวลไปเลยค่ะ หมั่นฝึกฝนต่อไป ลองให้สมาชิกในบ้านชิมแล้วฟังคอมเมนท์ เพื่อนำไปปรับเปลี่ยนเทคนิคการทำของตัวเอง นอกจากจะมีเทคนิคในการทำอาหารแล้ว ต้องมีไหวพริบ และเป็นคนช่างสังเกตด้วย ถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำอาหารเลยก็ว่าได้ค่ะ

บางคนอาจจะบอกว่า การทำอาหารไม่มี สูตรอาหาร ที่ตายตัวหรอก แต่ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวมากกว่า การทำอาหารให้อร่อยก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ง่ายสำหรับคนทำอาหารไม่เป็น เพียงแค่ต้องใส่ใจในขั้นตอน และรายละเอียดยิบย่อยอีกนิด อาจส่งผลให้อาหารจานนั้นอร่อยก็เป็นได้ การทำอาหารนั้นเหมือนกับศิลปะแขนงหนึ่ง ต้องใช้เวลา และพรสวรรค์ของแต่ละคนด้วยนะคะ เพราะฉะนั้น หากคุณอยากจะทำอาหารให้อร่อยแบบร้านอาหารตามสั่ง ต้องหมั่นฝึกฝนและมุ่งมั่น เรามีหลักง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

1.รู้จักเครื่องปรุงเป็นอย่างดี

สิ่งนี้สำคัญมากสำหรับผู้ที่อยากทำอาหาร สิ่งที่คุณควรรู้จักอันดับแรกๆ ก็คือ เครื่องปรุง รสชาติของเครื่องปรุงแต่ละชนิดเป็นอย่างไร หรือควรใส่เครื่องปรุงสัดส่วนเท่าใดในแต่ละเมนูอาหาร เช่น การปรุงรสด้วยน้ำตาลชนิดต่างๆ ควรรู้ว่าการทำอาหารชนิดใดควรใส่น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลสองชนิดนี้มีรสชาติที่แตกต่างกัน พูดง่ายๆ ก็คือ น้ำตาลทรายจะหวานแหลม ส่วนน้ำตาลปี๊บจะให้ความหวานแบบกลมกล่อม

2.เลือกวัตถุดิบให้เป็น

การเลือกวัตถุดิบเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำอาหารค่ะ เพราะถ้าหากเราเลือกวัตถุดิบที่ไม่มีคุณภาพมาทำอาหาร อาจทำให้อาหารจานเด็ดของคุณออกมาไม่น่ากินสักเท่าไร และเพื่อให้อาหารทุกจานได้คุณภาพอย่างที่สุด จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบที่สดใหม่อยู่เสมอ เพราะวัตถุดิบที่สดใหม่จะมีความอร่อยของมันเองอยู่แล้ว เช่น การเลือกซื้อปลา หากเราต้องการปลาที่สดเพื่อนำมาทำอาหารสักหนึ่งเมนู ก็ควรเลือกปลาที่เกล็ดไม่หลุด เหงือกยังแดงสด และตายังใสอยู่ เป็นต้น

3.ชิมให้เก่ง

ก่อนที่คนเราจะทำอาหารเก่งนั้น ต้องหมั่นฝึกฝนด้วยการลงมือทำและชิม ผู้ทำอาหารที่ดีต้องการรับรู้ถึงรสชาติของการปรุงในเมนูต่างๆ รู้ว่าเมนูไหนควรจะมีรสชาติเปรี้ยว หวาน หรือเค็ม จึงจะถือว่าผู้ทำอาหารมีทักษะในการชิมที่ชำนาญแล้ว เพราะอย่างที่บอกแหละค่ะ รสชาติอาหารนั้นมีหลากหลาย และแตกต่างกันไป ฉะนั้น เราควรชิมเพื่อหาจุดเด่นของอาหารจานนั้นให้ได้เสียก่อน

4.เก็บอย่างไร

การเก็บอาหารให้คงความสด เป็นอีกปัจจัยหนึ่งของการทำอาหารเช่นกันค่ะ เพราะนอกจากเราจะได้วัตถุดิบดีแล้ว เราต้องรู้จักวิธีการจัดเก็บวัตถุดิบด้วย เช่น การเก็บผักในตู้เย็น หากเราวางผักไว้ในช่องที่ใช้ความเย็นมากเกินไป อาจทำให้ผักช้ำหรือเหี่ยวได้ และหากนำเอามาใช้ประกอบอาหารอีกครั้งจะทำให้วัตถุดิบนั้นไม่อร่อย



ทำอาหาร ให้ถูกปากแบบร้านตามสั่ง ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/ทำอาหาร/
Report Spam   Logged

Share on Facebook Share on Twitter


Pages: [1]
  Reply  |  Print  
 
Jump to:  

+-Recent Topics
Powered by EzPortal
Bookmark this site! | Upgrade This Forum
SMF For Free - Create your own Forum


Powered by SMF | SMF © 2016, Simple Machines
Privacy Policy